Steig langt út fyrir þægindarammann

einarhreinn

Einar Hreinn Ólafsson matartæknir á Leikskólanum Reykjakoti eflir heilsu barnanna með góðri næringu en hann eldar allan mat frá grunni.

Einar Hreinn hóf störf í eldhúsi Reykjakots í september 2014. Hann hefur breytt fæðuvali og aðgengi barna og starfsfólks að hollum næringarríkum mat svo eftir hefur verið tekið, enda eldar hann allt frá grunni.
Hann útskrifaðist um jólin sem matartæknir og stefnir á áframhaldandi nám. Einar Hreinn segir matreiðsluna spennandi viðfangsefni og ætlar sér alla leið í þeim efnum.

Einar Hreinn er fæddur í Reykjavík 5. júní 1978. Foreldrar hans eru þau Sólrún Maggý Jónsdóttir ræstitæknir á Reykjalundi og Ólafur H. Einarsson húsasmíðameistari. Einar á tvö systkini, Hugrúnu Ósk fædda 1975 og Daníel Óla fæddan 1991.

Lánsamur að eiga góða að
„Ég sleit barnsskónum í Mosfellssveit og átti hamingjuríka æsku fulla af leik í óbyggðum sveitarinnar. Amma mín, Unnur, og fimm systkini mömmu hafa alltaf verið stór hluti af mínu daglegu lífi og það er líf í tuskunum alla daga. Ég er lánsamur að eiga þessa fjölskyldu að.
Pabbi minn veiktist alvarlega af krabbameini þegar ég var sex ára og settu veikindi hans varanlegt mark á mig. Spítalaheimsóknir og ótti við að missa góða pabba minn sem og aðra ástvini var sífellt í bakgrunni. Mamma var kletturinn í lífi okkar og stóð sig eins og hetja í gegnum þetta allt saman. Hún gerði þessa lífsreynslu eins bærilega fyrir okkur systkinin eins og hægt var. Í dag er pabbi laus við meinið.“

Níuþúsundasti íbúi Mosfellsbæjar
„Ég gekk í Varmárskóla og eignaðist góða vini í skólanum og þá sérstaklega Benjamín­ Inga, sem er gæðablóð og minn besti vinur enn í dag. Eftir útskrift úr Gaggó prófaði ég nokkra skóla og vinnustaði og lærði að vinna erfiðisvinnu.“
Fljótlega upp úr tvítugu kynntist Einar Hreinn eiginkonu sinni, Ingunni Stefánsdóttur, leikskólakennara, sem ávallt er kölluð Inga, og með þeim tókust ástir. Þau eiga fjögur börn, Bryndísi Emblu fædda 1993, Davíð Ísar fæddan 2001, Ólaf Nóa fæddan 2007 og Edward Leví. Gaman er að segja frá því að Edward fæddist heima við 15. janúar 2013 og varð níuþúsundasti íbúi Mosfellsbæjar.

Fann sér nýtt áhugamál
„Þegar yngri drengirnir okkar tveir voru litlir starfaði konan mín á leikskóla á daginn og ég á Hlein á Reykjalundi á kvöldin. Ég fór í sjúkraliðanám og var þetta fyrirkomulag okkar hjóna mjög heppilegt fyrir börnin. Það var alltaf einhver heima til að taka á móti þeim eftir skóla og eins ef þau urðu veik.
Þegar Ólafur Nói fór í leikskóla þá myndaðist mikill frítími hjá mér svo ég ákvað að finna mér nýtt áhugamál. Bakstur varð fyrir valinu og ég æfði mig út í eitt. Ég fékk einnig leiðsögn hjá tengdamömmu þar til ég var orðinn fær um að baka góð brauð og eiginlega allt sem flokkast undir nytjabakstur.
Börnin vöndust því að fá brauðbollur og heit vínarbrauð þegar þau komu heim úr skólanum og þetta nýja áhugamál nýttist því heimilinu og buddunni vel.“

Leitaði sér að nýrri vinnu
„Það kom að því að ég þreyttist á vaktavinnunni og litlum samvistum við konuna mína svo ég fór að kíkja í kringum mig eftir nýju starfi. Inga hvatti mig til að sækja um matráðsstarf á leikskólanum Reykjakoti.
Ég hugsaði af hverju ekki, fyrst ég gat kennt sjálfum mér að baka, af hverju ætti ég þá ekki að geta kennt sjálfum mér að elda fyrir heilan leikskóla. Blanda saman áhugamálinu með vinnu og stíga óþægilega langt út fyrir þægindarammann.“

Mætti blautur bak við eyrun
„Gyða Vigfúsdóttir fyrrum leikskólastýra á Reykjakoti gaf mér tækifæri til að spreyta mig í eldhúsinu. Ég kom gjörsamlega blautur bak við eyrun í nýju vinnuna mína og hélt í fáfræði minni að allir í mötuneytum elduðu allt frá grunni. Ég og konan mín höfðum reynslu af hversu mikill peningasparnaður er fólginn í því.
Bakstursævintýrið mitt hafði fengið byr undir báða vængi og ég eignaðist ástríðufullt áhugamál, matreiðsluna. Ég aflaði mér eins mikillar þekkingar og ég gat upp á eigin spýtur. Lærði um matreiðsluaðferðir, hráefni og næringarþörf barna.
Sjúkraliðanámið reyndist góður grunnur að nákvæmni og hreinlæti svo í raun var ég að byggja ofan á það.“

Auknar líkur á hollum matarvenjum
„Ég kynnti mér skólaverkefni sem Jamie­ Oliver hefur unnið við, að bæta matarmenningu skólaeldhúsa og barna yfir höfuð. Ég setti mig í samband við fyrirtækið hans og í framhaldi fékk ég leiðsögn frá þeim til að hefja matreiðslukennslu fyrir börnin og tengja það við grænmetisræktun sem hafði þegar verið framkvæmd í skólanum í nokkur ár.
Grunnhugmyndin hjá Jamie Oliver er að ef börn læra að rækta, elda og borða hollan mat unninn frá grunni þá séu auknar líkur á hollum matarvenjum þegar þau eldast.“

Matreiðsla með börnunum næsta skref
„Við vorum nú þegar að rækta og elda svo matreiðslan með börnunum var eiginlega næsta skref. Við Inga konan mín höfum þróað þetta í sameiningu. Hún hefur séð um fræðilega þáttinn og ég um framkvæmd. Við erum með matreiðslukennslu fyrir elstu tvo árgangana í Reykjakoti og börnin koma sex sinnum á vetri til mín.
Í tímunum tölum við um mat, næringu og tannvernd ásamt því að matreiða einfalda rétti. Börnin fá svuntu og áhöld við hæfi og umfram allt höfum við gaman til að gleðin við að matreiða smitist yfir til barnanna. Þetta verkefni er ótrúlega skemmtilegt og hefur gefið mér meiri þekkingu á hugarheimi og vitneskju barna um mat en ég hefði annars fengið.“

Gerir kröfu um gæði hráefna
„Ég elda allan mat frá grunni og fel eins mikið grænmeti og ég get í réttunum svo börnin borða mikið af því án þess að vita það sjálf.
Ég leita bestu tilboða hverju sinni, geri kröfur um gæði hráefna og nýti þau vel. Ég kýs að næra dýrmætu leikskólabörnin mín eins vel og ég mögulega get. Þannig legg ég mitt af mörkum við að fara vel með fjármagn leikskólans og þar með bæjarbúa.
Ég hefði aldrei getað þetta allt nema með stuðningi og hvatningu frá Gyðu vinkonu minni leikskólastýru og ég verð ævinlega þakklátur fyrir að hafa kynnst þeirri einstöku konu.“

Naut þess að vera í skólanum
„Í haust ákvað ég að afla mér réttinda til að stýra mötuneyti og lauk nú um jólin námi í matartækni. Ég lærði margt nýtt og naut þess að vera í skólanum. Hluti af náminu var að reikna út næringargildi matseðla og því hef ég nú reiknað út næringargildi alls sem ég elda fyrir börnin og set viðmið um skammtastærðir. Í náminu var sérstaklega kennt um sérfæði sem er alltaf einhver hluti af mötuneytismatreiðslu og fékk ég alls kyns góð ráð um mat fyrir börn með óþol og ofnæmi.
Matreiðsla er mjög spennandi viðfangsefni og um þessar mundir er ég að hefja matreiðslunám. Ég get ómögulega látið staðar numið hér, ég ætla alla leið,“ segir Einar er við kveðjumst.

Mosfellingurinn 11. janúar 2018
Myndir og texti: Ruth Örnólfs